HOTLINE: 1900 63 3636

The Best from Czech Republic

Tòa nhà Zodiac, số 19 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

6 điều gây hại cho “cô bé” nhiều phụ nữ mắc phải

Hầu hết phụ nữ đều có ý thức giữ gìn cho “cô bé’ luôn khỏe mạnh. Nhưng cũng có những thói quen sai lầm mà chị em hay mắc phải cực kỳ nguy hiểm cho vùng kín.

Đồ lót bẩn

Dịch âm đạo chứa nhiều vi khuẩn, nếu sự ẩm ướt kéo dài là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho vùng kín. Thay đồ lót hằng ngày, thay sau khi đi tập, đi mưa hoặc thấm khô khi đi vệ sinh, tiểu tiện… để làm giảm nguy cơ viêm nhiễm vùng kín. Bên cạnh đó không nên mặc đồ lót quá chật, nên lựa chọn đồ lót bằng cotton, vải bông… mềm mại, dễ thấm, hút để giữ cho “cô bé” luôn khô thoáng.

Ngâm trong bồn tắm quá lâu

Tắm trong bồn là sự thư giãn tuyệt với đối với cơ thể. Tuy nhiên nếu tắm quá lâu sẽ là cơ hội để vi khuẩn thông qua dòng nước xâm nhập vào vùng kín. Nên tắm bồn với thời gian hợp lý hoặc tắm đứng để bảo vệ “cô bé” tốt hơn.

Dùng vòi xịt thẳng vào “cô bé”

Nếu vệ sinh nhẹ nhàng vùng kín bằng vòi xịt hoặc vòi hoa sen thì không có vấn đề. Nhưng nếu xả mạnh vào “cô bé” sẽ khiến vi khuẩn không những bị rửa trôi mà còn xâm nhập ngược vào âm đạo. Đó là nguy cơ gây viêm nhiễm, tắc ống dẫn trứng, vô sinh…

Vệ sinh quá nhiều

Nếu bạn giữ gìn “cô bé” quá sạch sẽ bằng cách thường xuyên lau rửa thì điều này thực sự không tốt một chút nào. Điều này dường như sẽ phản tác dụng. Vệ sinh quá thường xuyên sẽ khiến cho niêm mạc âm đạo bị khô. Bên cạnh đó vệ sinh liên tục sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, mất cân bằng tự nhiên của âm đạo, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Vì thế, việc vệ sinh vùng kín chỉ nên thực hiện 1-2 lần trong ngày.

Thụt rửa sâu âm đạo

Thụt rửa vào sâu bên trong âm đạo là thói quen làm sạch vùng kín của phụ nữ hết sức sai lầm. Âm đạo có cơ chế tự làm sạch và giữ độ pH sinh lý cân bằng. Khi thụt rửa sâu sẽ gián tiếp đưa vi khuẩn có hại từ bên ngoài vào trong âm đạo. Điều này làm mất sự cân bằng, dễ nhiễm các loại nấm, men, viêm âm đạo. Vì thế, chỉ cần dùng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh rửa phía bên ngoài âm đạo là đủ.

Dùng xà phòng, sữa tắm, chất tẩy rửa mạnh

Việc dùng xà phòng, sữa tắm, chất tẩy rửa mạnh vệ sinh cô bé sẽ làm mất cân bằng độ ẩm âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. Nên sử dụng những dung dịch vệ sinh không chứa kiềm, không mùi, không có chất sát khuẩn mạnh để tránh gây kích ứng “cô bé”.