HOTLINE: 1900 63 3636

The Best from Czech Republic

Tòa nhà Zodiac, số 19 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Stress và mất ngủ có mối quan hệ gì?

Stress và mất ngủ có mối quan hệ hai chiều với nhau. Stress có thể sinh ra mất ngủ và mất ngủ có thể dẫn đến stress. Vậy cơ chế ảnh hưởng giữa chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Stress gây nên tình trạng mất ngủ

Nghiên cứu của nhà khoa học Julius Axelrod, người Mỹ (đoạt giải thưởng Nobel) cho thấy melatonin (hormone gây buồn ngủ trong não bộ) có vai trò điều hòa nhịp thức, ngủ của cơ thể.

Stress làm tăng nguy cơ mất ngủ

Khi cơ thể bình thường, não bộ sẽ sản sinh ra một lượng melatonin cần thiết giúp duy trì giấc ngủ sinh lý. Ngược lại, khi rơi vào trạng thái căng thẳng, não bộ sẽ tiết chế quá trình sản xuất hormone melatonin hoặc làm rối loạn việc điều tiết hormone này khiến giấc ngủ bị gián đoạn, gây mất ngủ.

Stress chính là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, khiến bạn khó đi vào giấc, ngủ không sâu giấc và hay thức dậy giữa đêm.

Mất ngủ có thể dẫn đến căng thẳng, stress

Theo chuyên gia trị liệu giấc ngủ TS. Richard Shane: Thiếu ngủ có thể làm gia tăng tình trạng căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, đồng thời làm giảm khả năng tập trung, suy nghĩ, thậm chí còn góp phần gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

Khi không ngủ đủ giấc, não bộ của bạn sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ, không có khả năng tái tạo nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động ngày hôm sau, khiến cơ thể mệt mỏi, lâu dần dẫn đến stress.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ căng thẳng, stress

Thêm vào đó, tình trạng mất ngủ khiến cơ thể bị stress, làm gia tăng nồng độ hormone cortisol (Cortisol là hormone chống stress, nhưng quá nhiều Cortisol sẽ gây mất cân bằng các hormone khác), gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, giảm khả năng đối phó với căng thẳng, lo âu.

Cách giảm căng thẳng, stress cho giấc ngủ ngon

Bởi stress và mất ngủ có mối quan hệ hai chiều nên để giải tỏa căng thẳng, stress đồng thời duy trì giấc ngủ sinh lý tự nhiên cho cơ thể, bạn có thể áp dụng những cách thức đơn giản sau:

Nghe nhạc nhẹ nhàng

Nghe những bài nhạc có âm hưởng nhẹ nhàng, nhịp độ chậm như nhạc cổ điển sẽ giúp não bộ thư giãn, giải tỏa căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nghe nhạc nhẹ nhàng giúp thư giãn tinh thần, hỗ trợ giấc ngủ

Uống đủ nước

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng. Uống đủ nước có thể giúp bạn tỉnh táo, chống lại sự mệt mỏi và kiểm soát căng thẳng hiệu quả.

Tạo thói quen tập thể dục hàng ngày

Tập thể thao hàng ngày không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe thể chất mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, stress, cho giấc ngủ ngon.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Các sản phẩm chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá… đều có tác động xấu tới não bộ, khiến thần kinh hưng phấn và khó đi vào giấc ngủ hơn.

Uống trà thảo dược

Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên như rễ cây nữ lang, lá tía tô đất, cỏ thánh John, sả chanh… sẽ giúp tinh thần thư thái, sảng khoái, hỗ trợ mang lại giấc ngủ ngon tự nhiên.

Trà thảo mộc Neurozal – Chiết xuất 100% thảo dược từ Châu Âu

Với sự kết hợp hoàn hảo từ 4 loại thảo dược Châu Âu: lá tía tô đất, sả chanh, rễ cây nữ lang, cỏ thánh John, Trà thảo mộc Neurozal giúp thư thái tinh thần, duy trì tâm trạng tích cực, hỗ trợ mang lại giấc ngủ ngon tự nhiên. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ Cộng hòa Séc, không chất tạo màu, tạo mùi, an toàn khi sử dụng.