HOTLINE: 1900 63 3636

The Best from Czech Republic

Tòa nhà Zodiac, số 19 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Triệu chứng và cách điều trị chấy cho trẻ nhỏ

Chấy là một trong những loại ký sinh trùng gây hại rất nguy hiểm bởi chúng sinh sống bằng cách hút máu người. Đây thực sự là vấn đề gây phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người nhất là trẻ nhỏ. Vậy làm sao để nhận biết và điều trị chấy cho trẻ nhỏ như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng nhận biết chấy

Chấy là những sinh vật ký sinh bé như hạt vừng và thường sinh sống ở những nơi chúng có thể lẩn trốn mà điển hình là trên đầu con người. Chính vì thế nhiều người thậm chí còn không biết mình đang bị ký sinh bởi chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết sự hiện diện của chấy qua những biểu hiện sau:

·        Cảm giác dính dính, vướng víu, thi thoảng thấy nhột trên da đầu

·        Hay bị ngứa râm ran trên da đầu gây khó ngủ

·        Thường xuyên xuất hiện những nốt mẩn đỏ nhỏ và gây ngứa ở da đầu, cổ

·        Tìm thấy chấy, trứng chấy trên đầu, tóc

Ngoài ra, một số người cũng có thể thấy một số vết loét trên da đầu của họ do sau khi bị chấy cắn vi khuẩn đã xâm nhập qua một số vết xước trên da, khiến chúng lan rộng thành vết loét.

Viện Hàm lân Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, cách tốt nhất để biết một người đang có chấy hay không là tìm trên đầu tóc của người đó. Do chấy “chạy trốn” rất nhanh nên để bắt được chúng bạn hãy gội đầu như vậy chúng sẽ di chuyển chậm hơn.

Điều trị chấy cho trẻ nhỏ như thế nào?

Chấy ở trẻ nhỏ thường rất khó điều trị dứt điểm do trẻ đi học thường bị lây truyền lẫn nhau. Mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây để điều trị chấy cho trẻ nhỏ nhé:

Điều trị bằng hóa chất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặc trị chấy. Hầu hết các loại thuốc này đều có bán ở siêu thị hay các hiệu thuốc, mẹ có thể dễ dàng mua và sử dụng cho bé. Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ dùng loại thuốc trị chấy hóa chất này 1 lần/tuần và tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Điều trị chấy bằng thảo dược

Phương pháp này chủ yếu sử dụng tinh dầu từ cây trà và oải hương để tiêu diệt chấy. Đây là biện pháp khá đơn giản, dễ thực hiện, được nhiều mẹ áp dụng và thành công. Mẹ cần lưu ý một số trẻ có thể bị kích ứng da nếu sử dụng tinh dầu trà.

Việc dùng hóa chất hay thảo dược mẹ cũng cần có thời gian và lộ trình cụ thể (chỉ thực hiện 1 lần/ tuần) và đến khi nào sạch chấy thì thôi.

Điều trị chấy bằng cà chua

Các mẹ có thể ép cà chua lấy nước rồi ủ lên đầu trẻ trong khoảng 10 đến 15 phút để nước cà chua ngấm vào tóc và da đầu trẻ. Sau đó, mẹ dùng lược bí (loại lược răng khít sát vào nhau) để chải đầu cho trẻ. Nước cà chua sẽ làm chấy chết và trứng của chúng cũng không thể nở được.

Phòng ngừa chấy cho trẻ như thế nào?

Chấy rất dễ lây lan từ trẻ này sang trẻ khác nên cách tốt nhất để mẹ phòng ngừa chấy cho trẻ là tránh để con tiếp xúc với những bạn đang có chấy rận. Cùng với đó, mẹ thường xuyên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé nhất là đầu tóc.

Ngoài ra, mẹ có thể thường xuyên gội đầu cho trẻ bằng các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên như bồ kết, dầu cây chè hay chanh tươi… gội 2-3 lần/tuần để cho hiệu quả tốt.