HOTLINE: 1900 63 3636

The Best from Czech Republic

Tòa nhà Zodiac, số 19 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Viêm mũi dị ứng và những điều không thể bỏ qua

Viêm mũi dị ứng là vấn đề phổ biến và thường gặp nhất trong số những bệnh về tai, mũi, họng. Bệnh gây ra sự khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường ngày.

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng do dị ứng với các tác nhân chủ quan và khách quan như: môi trường ô nhiễm, khói bụi, thời tiết thay đổi, độ ẩm thấp, tiếp xúc với các loại lông, tơ hoặc do bị mắc một số bệnh về đường hô hấp có liên quan đến vùng tai mũi họng. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng là những nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng đặc biệt ở bà bầu, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và có xu hướng gia tăng do môi trường sống có nhiều thay đổi.

Các loại viêm mũi dị ứng

Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm mũi dị ứng, từ mỗi nguyên nhân này sẽ dẫn đến một thể bệnh của chứng viêm mũi. Viêm mũi dị ứng được chia làm các loại phổ biến sau:

–         Viêm mũi dị ứng theo mùa: Bệnh xuất hiện mang tính chu kỳ khiến cho cơ thể người bệnh cứ đến thời điểm như hoa nở đầu xuân, mùa mưa, những ngày đầu mùa nóng, mùa lạnh… là bệnh xuất hiện. Những triệu chứng này có thể xuất hiện kéo dài trong một vài ngày rồi tự khỏi, tuy nhiên cũng có trường hợp cần phải được điều trị mới hết được.

–         Viêm mũi dị ứng quanh năm: Thể bệnh này cũng có những triệu chứng giống như viêm mũi dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, viêm mũi dị ứng quanh năm sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào trong năm, không bị phụ thuộc vào thời tiết hay thời điểm nào. Các cơn viêm cũng không kịch tính, có khi chỉ diễn ra trong 1 – 2 ngày và có thể tự biến mất. Tuy nhiên đây cũng lại là thể bệnh khó điều trị bởi bệnh diễn ra đột ngột, khó kiểm soát.

–         Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Trong quá trình làm việc do tiếp xúc với các tác nhân chính gây bệnh như bụi bặm, hóa chất…tác động vào cơ thể và hình thành các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp không quá khó khăn trong việc điều trị. Chỉ cần thay đổi môi trường làm việc, hạn chế tiếp xúc với những tác nhân kể trên thì bệnh sẽ được cải thiện.

Biểu hiện của viêm mũi dị ứng

–         Hắt hơi: Đây là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng. Người bệnh thường có những cơn hắt hơi đột ngột, không kiểm soát, hắt hơi nhiều lần, liên tục, kéo dài và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

–         Ngứa mũi: khi bị viêm mũi, triệu chứng đầu tiên của bệnh chính là mũi bị viêm. Có khi xuất hiện các triệu chứng ngứa cả mũi, họng, mắt hoặc da vùng cổ, da ống tai ngoài.

–         Chảy nước mũi: Viêm mũi dị ứng là cho người bệnh có biểu hiện bị chảy nước mũi, chảy cả hai bên, nước màu trong suốt, không mùi. Biểu hiện này đi kèm với hắt hơi hoặc sau khi hắt hơi thì bị chảy nước mũi.

–         Ngạt mũi, tắc mũi: Nước mũi chảy nhiểu và sự phù nề niềm mạc làm xuất hiện triệu chứng ngạt mũi, tắc hoàn toàn cả hai bên mũi. Cảm giác khó thở, ngạt thở làm cho người bệnh phải thở bằng miệng. Nặng hơn có thể làm mất khứu giác.

Biến chứng nguy hiểm của viêm mũi dị ứng kéo dài

Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hướng xấu đến sức khỏe và cuộc sống. Viêm mũi dị ứng kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, khiến việc điều trị bệnh càng trở nên khó khăn và mất thời gian hơn.

–         Bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài gây ứ đọng các dịch tiết, tạo thành các ổ viêm gây tắc lỗ thông xoang, biến chứng thành bệnh viêm xoang cấp và mãn tính.

–         Viêm nhiễm tại các niêm mạc mũi và xoang mũi là điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn xâm nhập một cách dễ dàng gây nên tình trạng viêm họng, viêm thanh quản và viêm tai giữa.

–         Một số trường hợp người bệnh bị viêm mũi dị ứng xuất hiện triệu chứng đi kèm như: ngứa mắt và đau mắt dễ gây hiểu nhầm với bệnh viêm kết mạc. Bệnh nhân gãi và dụi mắt nhiều gây xước giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác sau này.

–         Bệnh viêm mũi dị ứng liên quan mật thiết đến bệnh hen suyễn. Những triệu chứng của bệnh cũng là yếu tố khởi phát cơn hen. Vì thế, những người bị bệnh viêm mũi dị ứng thường có biến chứng về bệnh hen. Nếu không sớm được điều trị và điều trị tốt thì các cơn hen sẽ bùng phát nặng và đặc biệt vào mùa lạnh.

–         Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng như tắc mũi, ngạt mũi làm cho chất lượng giấc ngủ kém, mất ngủ vào ban đêm. Sức khỏe suy giảm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

–         Ngoài ra bệnh viêm xoang mũi còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác như viêm màng não, và dẫn đến các bệnh tim mạch khác.

Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh viêm mũi dị ứng đến sức khỏe và đời sống, người bệnh khi có những triệu chứng bất thường cần nhanh chóng đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm.